Tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với nước đá dùng liền (Lượt xem: 862)
>> TIN TỨC
>> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
Vào những ngày nắng nóng, nước đá là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh đáp ứng nhu cầu giải khát tăng cao của người tiêu dùng. Vì dùng liền và không qua xử lý khi sử dụng, nên người dùng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn rất cao, nếu nước đá sản xuất theo quy trình không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có hơn 40 cơ sở sản xuất nước đá cây và nước đá viên tinh khiết dùng liền. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn thanh tra an toàn thực phẩm của tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất nước đá dùng liền tại các huyện, thị, thành trên toàn tỉnh.

Lấy mẫu test nhanh về vi sinh, lý hóa tại cơ sở sản xuất nước đá.
Theo các chuyên gia về y tế, trên thực tế, các xét nghiệm đã chỉ ra rằng, nước đá bẩn dễ nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Feacal streptoccocus có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Riêng vi sinh Pseudomonas aeruginosa còn gọi trực khuẩn mủ xanh có trong nước đá “bẩn” nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu... còn gây tử vong. Hơn nữa sản xuất nước đá chưa xử lý nguồn nước, còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất như: thủy ngân, chì, asen, kẽm,...là mối nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
Lấy mẫu nước qua hệ thống bể lọc tại cơ sở sản xuất nước đá.
Tại cơ sở sản xuất nước đá viên tinh khiết trên địa bàn xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, đoàn đã sử dụng các dụng cụ đo nhanh về hàm lượng ion sắt có trong nước để kiểm tra. Kết quả cơ sở đã đạt theo quy định. Cũng tại một cơ sở khác trên địa bàn phường 1, thị xã Ngã Năm đoàn đã tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm xác định các chỉ tiêu vi sinh vật đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nước đá thực phẩm chưa thực hiện xét nghiệm mẫu định kỳ.
Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các vi phạm đều tập trung ở khâu hồ sơ pháp lý, riêng về chất lượng nước đá hiện nay thì có những khởi sắc rất đáng mừng. Gần 20 năm làm nghề, ông Phan Văn Nho, Chủ cơ sở sản xuất nước đá cây dùng liền ở phường 1, thị xã Ngã Năm luôn lấy uy tín và chất lượng đặt lên hàng đầu. Thay vì sử dụng nước ngầm qua hệ thống lọc thông thường như trước đây, thì nay đã nâng cấp công nghệ lọc theo chuẩn RO để loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đảm bảo an toàn đối với người tiêu dùng. Nhờ được lọc theo công nghệ hiện đại, nên độ tinh khiết của nước đá được nâng cấp đáng kể.
Công đoạn sản xuất nước đá viên thành phẩm.
Đến thanh tra tại một cơ sở sản xuất nước đá cây dùng liền tại phường 2, thị xã Ngã Năm. So sánh số liệu cho phép về hàm lượng chất rắn có trong nước đối với thực phẩm dùng liền và kết quả đo đạc, chỉ số đo được thấp hơn rất nhiều con số quy chuẩn cho phép.
Tuy hiện nay chất lượng nước đá dùng liền đã được các cơ sở quan tâm cải thiện và có những bước cải tiến đáng kể so với trước đây, nhưng qua những đợt thanh tra của đoàn thanh tra an toàn thực phẩm của tỉnh đã góp phần kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng nước đá dùng liền, góp phần rất lớn để nâng cao ý thức của các chủ cơ sở khi sản xuất nước đá dùng liền, từ đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm./.
Kim Sang
TIN LIÊN QUAN
-
Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh...
-
Hướng dẫn cơ sở đảm bảo điều kiện...
-
Kiên quyết lập lại trật tự mua bán...
-
Khởi nghiệp từ cây Cà Na
-
Sóc Trăng: Sở Công Thương khảo sát các...
-
Sóc Trăng chuẩn bị khánh thành Cụm Công...
-
Khu Công nghiệp Trần Đề - Điểm đến...
-
Hiệp hội Năng lượng Hàn Quốc tại Việt...
-
Huyện Châu Thành: Thành lập HTX Nông nghiệp...
-
Sóc Trăng: Họp mặt - Đối thoại doanh...
-
Sóc Trăng thực hiện nhiều chính sách kêu...
-
Đảm bảo nguồn cung thịt sạch phục vụ...
-
Bảo đảm bình ổn giá, chất lượng hàng...
-
Thị trường hàng hóa Tết dồi dào, giá...
-
Độc đáo sản phẩm Khô được làm từ...
-
Sóc Trăng: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc...
-
Sóc Trăng: Tăng cường kiểm tra hàng hóa...
-
Sóc Trăng tham gia hội chợ Kinh tế...
-
Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu...
-
Sóc Trăng tăng cường giao thương, kết nối...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
Trần Đề hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát cho người có công
Ương Nauplius thẻ chân trắng theo quy trình sinh học
Sóc Trăng đảm bảo duy trì tín hiệu thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá
Trần Đề: Người dân đồng thuận cao với Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã
Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng tiếp xúc cử tri xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề; cử tri phường 2, TX. Ngã Năm
Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - BÁO VÀ ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.